fbpx

เรียนภาษาญี่ปุ่นกี่ปีถึงจะพูดได้

บทความโดย คมกฤช ไตรศุภโชค (ปี๋)

ภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาที่ยากภาษาหนึ่งสำหรับคนไทยเลยครับ

เริ่มจากตัวอักษรในภาษาญี่ปุ่น ก็มีตั้ง 3 เซ็ตด้วยกันนะ คือตัวฮิระงะนะ คะตะกะนะ แล้วก็ตัวอักษรจีน (คันจิ)

ตัวอักษรญี่ปุ่นแท้ๆ อย่างฮิระงะนะ กับคะตะกะนะ มีอย่างละ 46 ตัวที่ใช้ในชีวิตประจำวัน รวมกันก็ 92 ตัว ส่วนตัวคันจิ หรืออักษรจีนในชีวิตประจำวันคนญี่ปุ่น อีกอย่างน้อย 2,500-3,000 ตัว หรือมากกว่านั้น

เฉพาะตัวอักษรญี่ปุ่น 92 ตัว ใช้เวลาจำประมาณ 2-3 สัปดาห์ก็ได้แล้วครับ คนที่เก่งๆ หน่อยอาจจะจำได้ภายในสัปดาห์เดียว อย่างในห้องเรียนของ Pittarii! ที่ปี๋สอนอยู่ บางคนก็ใช้เวลาสัปดาห์เดียว จำได้ อ่านออก เขียนคล่อง 92 ตัวแล้วนะ

ส่วนคันจิ เรียนสัก 1-2 ปี ได้มาซัก 500-600 ตัวก็ถือว่าปกติสำหรับภาษาญี่ปุ่นครับ พอถูไถได้บ้าง แต่ก็มีคนเก่งๆ ที่เขาเรียนแค่ 4-5 ปี แล้วได้สองพันกว่าตัวก็มี

แต่ถ้าระดับที่ค่อนข้างสบาย ปี๋ว่าอ่านได้สัก 1,000 ตัวก็เอาตัวรอดในชีวิตประจำวันที่ญี่ปุ่นได้แล้วครับ อ่านหรือเขียนอันไหนไม่ออกก็ถามคนญี่ปุ่นได้ ไม่ต้องอาย ให้คนญี่ปุ่นช่วยเขียนให้ก็ได้ ซึ่งบางทีเจ้าของภาษาเขาก็ไม่แน่ใจ เขียนไม่ได้เหมือนกัน ก็ช่วยกันเปิดพจนานุกรมกันตรงนั้นแหละ

อย่างตัวปี๋เองก็ใช่ว่าจะอ่านได้ครบ 2,000 กว่าตัวนั้น ตอนเรียนมหาลัย แล้วต้องเขียนตอบในข้อสอบ ครูยังบอกเลยว่า เขียนตัวไหนไม่ได้ก็ไม่เป็นไรนะ ใช้ตัวฮิรางานะเขียนมาก็ได้ เพราะถ้าเขียนมาถูก อ่านเข้าใจ แปลความหมายได้ มันก็คือภาษาญี่ปุ่น และได้คะแนนสอบเหมือนกัน

 

ส่วนเรื่องไวยากรณ์ การเรียงประโยคให้ถูก และการใช้คำช่วย ก็เป็นอีกจุดยากของภาษาญี่ปุ่นสำหรับคนไทยเลยครับ เพราะมันแทบไม่มีอะไรเหมือนภาษาไทยเลย ต้องปรับจูนสมองใหม่หมด รวมไปถึงการผันคำกริยา ผันคำนาม ผันพวกคำคุณศัพท์ (Adjective) ฯลฯ ส่วนมากคนเรียนภาษาญี่ปุ่นขั้นต้นจะงงและไปต่อกันไม่ถูกตรงนี้แหละครับ ผันอะไรกันเยอะแยะก็ไม่รู้ ไหนจะระดับภาษา ที่ต้องคิดด้วยว่าพูดถึงใคร พูดกับใครอยู่ เขามีความสัมพันธ์ยังไงกับเรา บวกกับเรื่องการเรียงลำดับประโยคที่ไม่เหมือนภาษาไทย หลายคนเลยไปไม่รอดถ้าไม่มีคนอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ และถอดใจตั้งแต่เริ่ม

สำหรับปี๋เอง ช่วงแรกก็งงและจับทางไม่ถูกเหมือนกันครับ แต่ใช้เวลาเรียนในห้องเรียนประมาณ 2 เดือน และทบทวนเองต่ออีกประมาณ 4-5 เดือน ถึงจะเข้าใจเรื่องพื้นฐานที่ว่ามานี้ และเริ่มสื่อสารได้ อันนี้ขึ้นอยู่กับการอธิบาย และจัดลำดับความคิดในสมองเยอะมาก

 

ให้เวลาตัวเองสัก 6 เดือน – 1 ปี พร้อมความพยายาม เดี๋ยวก็พูดได้

รวม ๆ แล้ว ขั้นต่ำที่พอจะสื่อสารได้ คือประมาณ 6 เดือน – 1 ปีแรกครับ ถ้าผ่านช่วง 1 ปีแรกไปได้ คนส่วนใหญ่จะไปกับภาษาญี่ปุ่นรอดแล้วล่ะ

แต่ถ้าเอาระดับที่สื่อสารได้คล่อง ก็สัก 2 ปีเป็นขั้นต่ำ แต่ก็ต้องฟัง ต้องคุยกับคนญี่ปุ่นบ่อย ๆ ด้วย ภาษาทุกภาษาเหมือนกันตรงที่ถ้าเราเจอบ่อย ๆ ฝึกบ่อย ๆ ก็จะเป็นเร็วครับ ทั้งนี้มันขึ้นอยู่กับความกระตือรือร้น และสภาพแวดล้อมของแต่ละคนด้วย บางคนอาจจะเป็นไวกว่านี้ หรือบางคนเรียนมา 5-6 ปีก็พูดไม่ค่อยได้เลยก็มี เพราะไม่ขวนขวายที่จะพูด ไม่กล้าที่จะพูด กลัวพูดผิด แต่พอในสถานการณ์จริง ไม่มีคำว่าพูดถูกหรือพูดผิดครับ มีแต่คำว่า คนฟังเขาเข้าใจเราไหม ถ้าเข้าใจกันก็โอเค จบ เราก็ไปเรียนรู้เอาจากเจ้าของภาษาเพิ่ม ว่าที่เราพูดไปมีข้อบกพร่องอะไร จำคำพูดที่เขาพูด แล้วเอากลับมาใช้ในภายหลัง อันนี้เป็นวิธีเรียนภาษาที่เป็นธรรมชาติสุดจริง ๆ

ยังไงก็เป็นกำลังใจให้คนที่อยากเรียน กำลังจะเรียน และกำลังเรียนภาษาญี่ปุ่นทุกคนครับ ภาษาญี่ปุ่นยาก แต่ถ้าเราค่อย ๆ ฝึก ทบทวนบ่อย ๆ หาโอกาสใช้ภาษาได้ วันหนึ่งเราจะฟังออก พูดได้คล่องใกล้เคียงกับเจ้าของภาษาครับ

เขียนเมื่อ 2018/4/24

มาเรียนภาษาญี่ปุ่นกัน ทุกคอร์สสอนโดยนักเรียนทุนรัฐบาลญี่ปุ่น สอนสด ถาม-ตอบได้ตลอดเวลา

สมัครเรียนได้แม้ไม่มีพื้นฐานมาก่อน แค่ชั่วโมงเดียวก็เรียนได้

คอร์สเรียนเริ่มต้นเพียง 450 บาท

ติดต่อเรา

โทรศัพท์: 099-101-6888 (ทุกวัน 12:00-20:00 น.)

Facebook: /Pittarii อีเมล: contact@pittarii.com

LINE: @Pittarii (สแกน QR Code ได้บนคอมและแท็บเล็ต)

หรือ คลิกที่นี่เพื่อใช้แบบฟอร์มส่งข้อความ เพื่อสอบถามเพิ่มเติม

Copyright 2020 Pittarii! ©  All Rights Reserved